Lỗi robot hút bụi không tìm được sạc pin và cách xử lý

robot hút bụi không tìm được sạc

Robot hút bụi giúp bạn dọn dẹp nhà một cách tự động. Chúng sẽ tự vận hành và tự về sạc một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, lỗi robot hút bụi không tìm được sạc vẫn có thể xảy ra khi robot của bạn hoạt động đã nhiều năm, hoặc gặp các rủi ro về vấn đề kỹ thuật. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả nhất.  

Tại sao robot hút bụi không tìm được sạc?

Các robot hút bụi hoặc robot hút bụi lau nhà có thể không quay lại được đế sạc nếu gặp chướng ngại vật không mong muốn, được di chuyển thủ công hoặc bắt đầu làm sạch từ một vị trí bất thường.

robot hút bụi không tìm được sạc

Robot hút bụi không thể tìm thấy sạc có thể do sự cố kĩ thuật hoặc nguyên nhân khách quan.

Vấn đề này cũng có thể xảy ra do gặp các trục trặc kỹ thuật, chẳng hạn như hết pin, mất kết nối Wifii hoặc hư hỏng vật lý. Nếu không khắc phục sự cố thích hợp, những tình huống này có thể khiến robot khó tìm đường trở về nhà, khiến robot đi lang thang không mục đích và cuối cùng là “sập nguồn” trước khi có thể về sạc.

Cách khắc phục khi robot hút bụi không tìm được sạc

Nếu máy hút bụi robot của bạn không thể tìm đường quay trở lại đế, có một số cách khắc phục đơn giản mà bạn có thể tự mình kiểm tra tại nhà trước khi mang máy đến các cơ sở sửa chữa.

  • Dọn dẹp chướng ngại vật trên sàn: Trước khi bắt đầu chu trình làm sạch, hãy dành chút thời gian để quan sát và loại bỏ mọi vật cản trên mặt sàn. Ngoài ra, hãy xem xét độ cao vượt chướng ngại vật cho phép của máy hút bụi robot để phân loại vật cản có thể/ không thể vượt qua.
  • Kiểm tra nguồn điện: Việc nguồn điện không ổn định có thể khiến đế sạc không truyền được tín hiệu hồng ngoại tới robot, dẫn đến trường hợp robot hút bụi không tìm được sạc. Hãy kiểm tra bộ sạc và cáp xem có hư hỏng gì không và thử cắm nó vào các ổ cắm khác.
  • Kiểm tra vị trí đặt đế sạc: Lưu ý nên đặt đế sạc dựa vào tường, đặt trên bề mặt phẳng có khoảng trống ít nhất 0,5m ở hai bên và 1m phía trước, cách xa cầu thang để robot hút bụi tự động có thể đọc tín hiệu hồng ngoại rõ ràng. Tránh di chuyển dock ngẫu nhiên vì thiết bị thông minh sẽ phải tạo lại bản đồ để định vị nó.
  • Xem lại nơi bắt đầu dọn dẹp của robot: Bắt đầu chu trình làm sạch từ một địa điểm khác ngoài nhà có thể gây nhầm lẫn cho máy hút bụi tự động. Luôn bắt đầu từ đế sạc, nếu không, robot có thể quay trở lại điểm bắt đầu dọn dẹp thay vì trạm sạc.
  • Vệ sinh sạch các cảm biến: Các cảm biến tại vị trí tiếp xúc với sạc nếu không được làm sạch có thể khiến robot hút bụi không tìm được sạc. Tập trung lau sạch tất cả các cảm biến trên máy, đặc biệt là các điểm tiếp xúc sạc bằng vải mềm, khô.
cách sửa lỗi robot hút bụi không tìm thấy sạc

Lau sạch cảm biến để các điểm tiếp xúc sạc luôn đảm bảo sự nhạy bén.

  • Kiểm tra ánh sáng xung quanh: Mặc dù hiện nay hầu hết các robot đều có thể làm việc trong bóng tối, nhưng tốt nhất bạn nên để robot hoạt động trong điều kiện ánh sáng đầy đủ để có thể di chuyển và lập bản đồ một cách chính xác. Lưu ý tránh đặt đế cắm dưới ánh nắng trực tiếp vì nó có thể gây nhiễu tín hiệu hồng ngoại.
  • Sự cố kỹ thuật: Pin cạn kiệt hoặc hư hỏng vật lý có thể khiến robot hút bụi không tìm được sạc. Nếu bạn nhận thấy có thứ gì đó bị kẹt, hãy tắt nguồn và vệ sinh kỹ các bộ phận. Nếu điều này không giải quyết được vấn đề, việc sửa chữa có thể là cần thiết.
  • Kiểm tra kết nối Wifi:  Kết nối Wifi ổn định là điều cần thiết để máy hút bụi tự động của bạn có thể tự về sạc. Trước tiên, hãy kiểm tra mạng Wifi của bạn, sau đó thử ngắt kết nối và kết nối lại máy hút bụi để làm mới kết nối của nó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tự về sạc của robot hút bụi

Robot hút bụi sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để tìm dock sạc, bao gồm tín hiệu hồng ngoại, cảm biến, điều hướng bằng laser, camera, ánh xạ bộ nhớ và kết nối Wi-Fi. 

Những công nghệ này cho phép robot hoạt động tự chủ, xử lý các công việc như dọn dẹp, đổ thùng rác, sạc pin và sau đó tiếp tục làm sạch. Vì vậy, nếu robot hút bụi không tìm được sạc, một trong những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân.

Cảm biến

Các cảm biến hoạt động giống như một hệ thống GPS mini dành cho robot hút bụi của bạn. Sau khi làm việc nhà hoặc khi năng lượng cạn kiệt, robot hút bụi sẽ đi theo tín hiệu hồng ngoại để về sạc. 

Trên đường đi, cảm biến liên tục quan sát, đảm bảo máy hút bụi có thể tránh được các vật thể và chướng ngại vật. Cảm biến cản phía trước máy cũng cho phép máy hút bụi của bạn làm sạch hiệu quả mà không có bất kỳ hư hỏng không mong muốn nào. Vì vậy, hãy luôn để ý đến các cảm biến khi robot hút bụi không tìm được sạc.

Điều hướng bằng tia LiDAR

Các mẫu máy hút bụi tự động của các thương hiệu Châu Á như Ecovacs, Roborock, Dreame,… thường sử dụng hệ thống điều hướng bằng laser tinh vi như LiDAR. Tia laser này di chuyển xung quanh, thu thập dữ liệu về kích thước của căn phòng và mọi chướng ngại vật, sau đó lập biểu đồ đường làm sạch theo mô hình có tổ chức. 

Điều này cho phép điều hướng hiệu quả và chính xác, đảm bảo rằng không một chướng ngại vật nào làm chệch hướng nó khi đến lúc phải quay trở lại trạm nối. Bởi vậy, nếu điều hướng bị lỗi cũng có thể gây ra tình huống robot hút bụi không tìm được sạc.

Camera

Robot hút bụi sử dụng Camera như dòng Roomba của iRobot thường sẽ có khả năng điều hướng và ghi nhớ đường quay trở lại trạm sạc khá tốt. Công nghệ này hoạt động tốt trong môi trường đủ ánh sáng, nhưng thường sẽ gặp khó khăn khi vận hành trong phòng tối.

robot hút bụi lỗi sạc pin

Kiểm tra ánh sáng phòng để robot có thể hoạt động hiệu quả.

Để khắc phục điều này, một số model mới như iRobot Roomba j7, j9+ đã tích hợp thêm đèn LED chiếu sáng để robot có thể quan sát đường đi và di chuyển thông minh trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhờ vậy, robot có thể tránh được tình huống robot hút bụi không tìm được sạc có thể gặp.

Ánh xạ bộ nhớ

Lập bản đồ bộ nhớ, còn được gọi là ánh xạ con quay hồi chuyển hoặc gia tốc kế, là công nghệ mà một số robot hút bụi tự động sử dụng để tìm ra vị trí của chúng và tìm đường trở về nhà. 

Những chiếc máy hút bụi này tính toán khoảng cách và hướng của các đồ vật trong nhà để định hướng. Điều đáng lưu ý là phương pháp tiết kiệm chi phí này có thể không cung cấp khả năng lập bản đồ và điều hướng chính xác của LiDAR hoặc các hệ thống dựa trên máy ảnh.

Kết nối Wifi

Wifi cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến việc robot hút bụi không tìm được sạc. Nếu không có kết nối Wifi ổn định, các “boss” dọn dẹp thông minh này không thể nhận và phản hồi lệnh trở về nhà. Đôi khi, việc ngắt kết nối và kết nối lại Wifi có thể khôi phục khả năng tìm đường quay trở lại đế sạc.

Trên đây là cách khắc phục tại nhà khi gặp trường hợp robot hút bụi không tìm được sạc. Nếu bạn đã thử tất cả các hướng dẫn trên nhưng robot vẫn không quay về sạc, hãy liên hệ đến bộ phận kỹ thuật của hãng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hotline 24/7