Máy ép chậm và máy ép ly tâm có điểm gì khác biệt?

so sánh máy ép ly tâm và máy ép chậm

Nước ép đã trở thành xu hướng phổ biến của những người quan tâm đến sức khỏe và thị trường máy ép trái cây đã bùng nổ. Trên thị trường hiện có 2 dòng máy ép chủ yếu là máy ép chậm và máy ép ly tâm (máy ép nhanh). Cùng tìm hiểu sự khác nhau của hai dòng này ở bài viết sau đây.

Sự khác biệt giữa máy ép ly tâm và máy ép chậm

Máy ép trái cây ly tâm (máy ép nhanh)

máy ép ly tâm

Máy ép ly tâm sử dụng lưỡi dao quay với tốc độ cao để nghiền nhỏ nguyên liệu

 • Máy ép trái cây ly tâm là máy ép trái cây tốc độ cao.
 • Hoạt động bằng cách quay trái cây hoặc rau củ ở tốc độ cao để lấy nước ép.
 • Máy ép trái cây sử dụng một lưỡi dao để cắt sản phẩm thành những miếng nhỏ và nước ép được tách ra khỏi bã bằng lưới lọc.
 • Máy ép trái cây ly tâm rất phổ biến vì giá cả phải chăng, nhanh chóng và dễ sử dụng.
 • Máy có thể sản xuất số lượng lớn nước trái cây một cách nhanh chóng, khiến máy ép nhanh trở nên lý tưởng với những ai sử dụng để kinh doanh nước ép.

Tuy nhiên, máy ép nhanh có thể tạo ra rất nhiều nhiệt, từ đó làm oxy hóa các chất dinh dưỡng trong nước ép dẫn đến mất đi một số giá trị dinh dưỡng.

Máy ép chậm

máy ép chậm là gì

Máy ép sử dụng tốc độ thấp là thiết bị rất phổ biến trong căn bếp của chị em nội trợ ngày nay

 • Máy ép chậm là máy ép trái cây tốc độ thấp hoạt động bằng cách nghiền từ từ sản phẩm để chiết xuất nước ép.
 • Máy ép trái cây sử dụng một trục ép duy nhất để nghiền trái cây hoặc rau quả, nước ép thu được sẽ được rây qua lưới lọc mịn để cho ra thành phẩm nước cốt thơm ngọt, đậm đặc, ít bọt và không bị dính bã.  
 • Máy ép trái cây nghiền chậm rất phổ biến vì các thiết bị này tạo ra nước ép chất lượng cao mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
 • Máy ép hoạt động ở tốc độ thấp, đồng nghĩa với việc không tạo ra nhiệt và có thể chiết xuất nhiều nước ép hơn từ sản phẩm, bã khô hơn, tiết kiệm nguyên liệu khi chế biến. 

Ưu và nhược điểm của máy ép chậm và máy ép ly tâm

Máy ép ly tâm

Ưu điểm

 • Máy ép trái cây ly tâm rất nhanh và dễ sử dụng, khiến các thiết bị này trở nên lý tưởng cho môi trường thương mại bận rộn.
 • Giá cả rẻ hơn so với máy ép trái cây nghiền chậm.
 • Máy ép nhanh có thể xử lý hầu hết các loại trái cây và rau quả, kể cả những sản phẩm cứng như cà rốt và củ cải đường.

Nhược điểm

 • Máy ép ly tâm tạo ra nhiệt, có thể oxy hóa các chất dinh dưỡng trong nước ép, dẫn đến mất đi một số giá trị dinh dưỡng.
 • Thiết bị vận hành với tiếng ồn khá lớn, đây có thể là một nhược điểm trong một số môi trường thương mại.
 • Nước ép thu được ít hơn máy ép tốc độ thấp, để lại nhiều cặn và bọt hơn, bã sau khi ép vẫn còn khá ướt dẫn đến sản lượng nước ép thấp hơn.

Máy ép chậm

Ưu điểm

 • Máy ép chậm tạo ra nước ép chất lượng cao mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
 • Nhờ sử dụng tốc độ thấp, máy ép có thể chiết xuất nhiều nước ép hơn từ các nguyên liệu rau, củ, quả, bã thu được khô hơn, không gây ra lãng phí nguyên liệu.
 • Có thể sử dụng để ép rau xanh và đa dạng các loại củ, quả từ cứng đến mềm. Một số dòng máy như máy ép chậm Omega còn có thể làm sữa hạt, bơ, kem tráng miệng, mì ống,…
 • Máy hoạt động ở tốc độ thấp, hạn chế tối đa phát sinh nhiệt, bảo toàn giá trị dinh dưỡng của nước ép.
ưu điểm của máy ép chậm

Máy ép chậm thường được ưu tiên sử dụng để phục vụ chế độ ăn uống khoa học 

Nhược điểm

 • Máy ép trái cây nghiền chậm sẽ mất nhiều thời gian hơn để chiết xuất nước ép và đắt hơn máy ép ly tâm.
 • Mức giá của một chiếc máy ép tốc độ thấp có thể dao động từ 2 đến 10tr đồng, khá cao so với máy ép nhanh.

Những điều cân nhắc khi lựa chọn máy ép

Trước khi lựa chọn cho mình máy ép chậm hay máy ép ly tâm, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau.

Chất lượng nước ép

Chất lượng nước ép là điều cần thiết cho sức khỏe của bạn. Máy ép trái cây nghiền chậm tạo ra nước ép chất lượng cao mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn muốn phát huy lợi ích sức khỏe của nước ép, sử dụng máy ép trái cây tốc độ thấp có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Thời gian và hiệu quả

Một yếu tố cần cân nhắc khác là thời gian và hiệu quả của quá trình ép trái cây của bạn. Máy ép trái cây ly tâm rất nhanh và dễ sử dụng, khiến chúng trở nên lý tưởng cho môi trường thương mại bận rộn. Nếu bạn đang tập trung vào dịch vụ nhanh chóng hoặc thời gian quay vòng, sử dụng máy ép trái cây ly tâm có thể là một lựa chọn hiệu quả hơn.

Giá thành

Giá thành của máy ép trái cây cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Máy ép trái cây ly tâm thường có giá cả phải chăng hơn so với máy ép chậm. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh nước ép trái cây và có ngân sách hạn chế, sử dụng máy ép trái cây ly tâm có thể là một lựa chọn tiết kiệm chi phí. 

Tuy nhiên máy ép nhanh sẽ chiết xuất được ít nước ép hơn với chất lượng kém hơn so với máy ép tốc độ thấp. Việc đó có thể khiến nguyên liệu trở nên tốn kém hơn và mang lại hiệu quả kém hơn so với máy ép chậm.

Việc chọn đúng loại máy ép trái cây tùy thuộc vào mục đích của bạn là thương mại hay chỉ sử dụng cho gia đình. Mặc dù máy ép trái cây ly tâm nhanh, giá cả phải chăng và dễ sử dụng nhưng chúng có thể không tạo ra nước ép chất lượng cao như máy ép chậm.

Tóm lại, máy ép chậm tạo ra nước ép chất lượng cao, giữ được giá trị dinh dưỡng nhưng chậm hơn và đắt hơn máy ép ly tâm. Bằng cách hiểu sự khác biệt, lợi ích và nhược điểm của từng loại máy ép trái cây, bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn loại máy ép phù hợp với gia đình của mình.

Hotline 24/7