Robot Hút Bụi Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Sẽ Hoạt Động Như Thế Nào?

robot hút bụi trí tuệ nhân tạo AI

Robot hút bụi đã nổi lên như một ứng dụng của những tiến bộ công nghệ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT). Chúng có thể được lập trình và điều khiển từ xa để thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp của mình và đủ thông minh để làm việc đó một cách hiệu quả mà ít có sự can thiệp của người dùng. Trước khi phát hành thương mại các robot hút bụi như iRobot Neato, rất nhiều kỹ sư và nhà khoa học đã làm việc không mệt mỏi để thiết kế, mô phỏng và chế tạo những kỳ quan công nghệ như vậy.

Các bộ phận của robot hút bụi làm nó hoạt động

Ít nhất ba bộ phận chính của robot hút bụi phải hoạt động cùng nhau: phần cứng, phần mềm và cảm biến. Chúng tôi xem cảm biến như một thành phần riêng biệt chứ không phải phần cứng vì chúng tương tác với môi trường.

Ví dụ, khi chúng ta nhìn vào phần cứng nhỏ gọn của iRobot, rất khó để hiểu được công việc thử nghiệm và mô phỏng máy tính đã đi vào quá trình phát triển của nó như thế nào. Tất cả những gì chúng ta thấy là một hộp nhựa có vẻ như đang che giấu một cơ chế phức tạp cho phép robot di chuyển và làm sạch. 

Dưới vỏ máy, có ít nhất hai lớp phần cứng: cơ và điện. Chúng được thiết kế để hoạt động đồng bộ. Hãy coi cánh tay điện là bộ não và cánh tay máy là cơ bắp. Bộ não chỉ huy cơ bắp, từ đó đưa ra phản hồi cho não bộ và cho phép nó đưa ra các quyết định thông minh.

Mô phỏng của robot hút bụi

Để tối ưu hóa hiệu suất của iRobot hoặc robot hút bụi tương tự, các mô phỏng phức tạp và các thử nghiệm mở rộng được thực hiện, một vài trong số đó được thảo luận dưới đây.

Mô phỏng mô hình

Dòng chảy thành tầng mịn qua bộ lọc của robot hút bụi  sẽ làm giảm sự sụt áp, dẫn đến hiệu suất quạt gió tốt hơn và ít tiếng ồn hơn. Các mô phỏng CFD tối ưu hóa đường dẫn luồng không khí khi máy thổi gió di chuyển không khí qua các đường đi của rô bốt. Mục đích là để có được lưu lượng gió lớn nhất ở mức giảm áp suất thấp nhất để đạt được hiệu suất quạt gió tối đa cho điểm hoạt động của quạt gió. Khi điểm hoạt động của quạt gió ở mức “thấp” trên đường cong PQ của quạt gió, thì mức tiêu thụ năng lượng sẽ giảm đi, cho phép mở rộng phạm vi hoạt động cho pin.  

Mô phỏng và phân tích làm mát

robot hút bụi trí tuệ nhân tạo AI

Tất cả các bộ phận điện tử của robot hút bụi hoạt động với hiệu suất cao khi lạnh. Một trong những tác dụng không mong muốn của việc cho dòng điện qua vật dẫn là tác dụng nhiệt. Các thành phần, thường là các mạch tích hợp được cấp nguồn thông qua bảng mạch in nhiều lớp hoặc PCB, sẽ nóng lên trong quá trình sử dụng. Việc thông gió và làm mát thích hợp sẽ loại bỏ tải nhiệt của các bộ phận, ngăn ngừa quá nhiệt và điều tiết. Nhóm phát triển thực hiện phân tích CFD-truyền nhiệt phức tạp để thiết kế các bộ tản nhiệt đúng vị trí và có chiến lược để loại bỏ nhiệt tối đa. Kiểm tra xác minh thiết kế thường là bước cuối cùng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Mô phỏng cơ học và lắp ráp

Một trong những mối quan tâm chính của nhà phát triển là tính toàn vẹn và độ tin cậy của cấu trúc trong robot hút bụi. Ví dụ, rung động ngẫu nhiên và điều hòa làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Nhóm phát triển sản phẩm thực hiện các mô phỏng và thử nghiệm tạm thời và trạng thái ổn định để xác định các rung động tần số thấp và bổ sung giảm chấn cho bộ phận lắp ráp. Đảm bảo rằng hệ thống không hoạt động gần với tần số tự nhiên của nó, một hiện tượng được gọi là cộng hưởng là ưu tiên hàng đầu. 

Điều kỳ diệu đằng sau robot hút bụi

robot hút bụi trí tuệ nhân tạo AI

iRobot ban đầu sử dụng một cách tiếp cận đơn giản để điều hướng: nó di chuyển ngẫu nhiên, sử dụng một loạt cảm biến để thay đổi hướng mỗi khi gặp chướng ngại vật như tường hoặc cầu thang. Nếu bạn quan sát nó trong hành động, bạn sẽ nhận thấy rằng iRobot và robot hút bụi Neato thực hiện xoay 360 độ để xác định vị trí xuất phát và khoảng cách của chúng với các chướng ngại vật. 

Với việc phát hành robot  hút bụi robot mới, chúng tôi đã thấy các tính năng thông minh được bổ sung. Sử dụng ít nhất một máy ảnh, lập bản đồ laser trong trường hợp Neato và kết hợp vị trí và lập bản đồ đồng thời hoặc SLAM với sự kết hợp cảm biến, robot hút bụi thế hệ mới nhất hiệu quả hơn các biến thể trước đó của chúng. 

Bạn có thể tham khảo thêm về các robot hút bụi thông minh tại https://robothutbui.com/. Chúng tôi phân phối robot hút bụi chính hãng. Cam kết giá tốt nhất thị trường. 

Việc bổ sung một camera cho phép robot chụp hình ảnh của một căn phòng, so sánh các hình ảnh bằng phần mềm AI để dần dần thu thập bản đồ về môi trường của robot và xác định vị trí của nó khi nó thực hiện nhiệm vụ của mình. Sự kết hợp cảm biến tăng cường camera của robot bằng cách kết hợp dữ liệu từ các cảm biến khoảng cách của nó với hình ảnh được chụp từ camera cho phép chân không robot hoạt động ngay cả khi nó bị che khuất. 

Robot hút bụi đã đi một chặng đường dài kể từ khi iRobot đầu tiên quét ngẫu nhiên các tầng của công nghệ và những người sử dụng sớm. Dock sạc cho phép robot hút bụi thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn và tính năng lau và làm sạch thông minh hiện đã được kích hoạt trên những tuyệt tác công nghệ này. Trí tuệ nhân tạo có thể sẽ đưa những cỗ máy này tự bảo dưỡng và trở thành một phần của ngôi nhà liên kết trong tương lai.

Hotline 24/7