Tại sao nên mua máy lọc không khí thông minh thay vì máy lọc thường?

có nên mua máy lọc không khí thông minh

Máy lọc không khí thông minh liệu có là sự đầu tư xứng đáng với mức giá đắt đỏ hơn nhiều so với thiết bị lọc thông thường? Điểm nổi bật và lợi ích của máy lọc khí thông minh là gì? Cùng xem ngay!

Máy lọc không khí thông minh được trang bị nhiều bộ cảm biến

Một trong những tính năng bắt buộc phải có của máy lọc khí thông minh là dãy cảm biến để tự động phát hiện mức độ ô nhiễm và điều chỉnh quạt phù hợp. Dữ liệu cảm biến cũng có thể được gửi đến một ứng dụng đi kèm để bạn có thể kiểm tra chất lượng không khí.

Các ứng dụng trên máy lọc không khí thông minh không chỉ có thể báo cáo chất lượng không khí tổng thể mà còn hiển thị số liệu thống kê, dữ liệu lịch sử, dự báo và trình bày trạng thái của các loại chất gây ô nhiễm khác nhau:

  • NO2 (Nitơ Dioxide): Khí được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch (xe cộ, nhà máy điện, v.v.).
  • PM1.0: Vật chất dạng hạt có kích thước lên tới 1 μm (nhỏ hơn 50 lần so với đường kính sợi tóc người).
  • PM2.5: Hạt mịn, nhỏ hơn 2,5 μm (kim loại, hợp chất hữu cơ, khói đốt).
  • PM10: Các hạt có thể hít phải, nhỏ hơn 10 μm (phấn hoa, bào tử, nấm mốc, bụi.)
  • VOC: Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, chịu trách nhiệm tạo ra mùi (tốt hoặc xấu), được tạo ra bởi những thứ như sơn hoặc quá trình đốt cháy không hoàn toàn.
lợi ích của máy lọc không khí thông minh

Hạt PM 2.5 nhỏ hơn hạt cát hơn 35 lần.

Khả năng tương thích nhà thông minh

Một tính năng khác của máy lọc không khí thông minh là khả năng tương thích với hệ sinh thái nhà thông minh và trợ lý giọng nói. Tùy thuộc vào kiểu máy, thiết bị có thể được tích hợp vào các lịch trình xác định như bật tính năng lọc trước khi ngủ khi đèn mờ, tắt vào buổi sáng khi kéo rèm lên, v.v.

Một điều đáng mong đợi trong tương lai là khả năng tương thích với tiêu chuẩn nhà thông minh Matter, hứa hẹn sẽ đơn giản hóa việc điều khiển và tích hợp giữa các thiết bị. Apple, Amazon, Google, Oppo, Samsung, Ikea, Signify, Tuya và các đối thủ nặng ký khác nằm trong số những người ủng hộ Matter.

Một tính năng khác mà nhiều máy lọc không khí thông minh cung cấp là một ứng dụng đi kèm có thể được sử dụng để điều khiển từ xa, theo dõi chất lượng không khí, điều chỉnh tốc độ quạt và tiếng ồn, đồng thời đặt lời nhắc mua bộ lọc mới.

Các loại bộ lọc trên máy lọc không khí thông minh 

Bộ lọc HEPA

HEPA là loại bộ lọc không khí có thể loại bỏ ít nhất 99,95% hạt bụi, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc và các hạt trong không khí khác có đường kính từ 0,3 đến 10 micromet (µm).

Đôi khi, nhà sản xuất sẽ báo cáo một con số bổ sung, được gọi là mức hiệu quả. Nhìn chung, các bộ lọc HEPA trên máy lọc không khí thông minh được phân loại là H13 hoặc H14 ở Liên minh Châu Âu, với các bộ lọc xác định sau có khả năng giữ lại hơn 99,995% hạt trong phạm vi kích thước đó.

Các công ty khác quảng cáo sản phẩm với các thuật ngữ như “giống/loại/kiểu dáng HEPA” hoặc “99% HEPA”, nhưng về cơ bản đó là cách phân loại vô nghĩa đối với các bộ lọc không đáp ứng các yêu cầu của HEPA hoặc tốt nhất là chưa được kiểm tra đúng cách.

Than hoạt tính 

Bên cạnh việc loại bỏ các hạt vật chất khỏi không khí chúng ta hít thở, một số bộ lọc trên máy lọc không khí thông minh còn có khả năng loại bỏ mùi hôi. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bộ lọc than hoạt tính, có khả năng loại bỏ VOC, mùi và khí, chẳng hạn như NO2.

ưu điểm của máy lọc không khí

Máy lọc Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro kết hợp lên tới 5 bộ lọc có khả năng kháng khuẩn và khử mùi cao.

Còn được gọi là bộ lọc than củi, chúng được chế tạo bằng vật liệu xốp và hoạt động bằng quy trình gọi là hấp phụ, trong đó chất ô nhiễm dính vào các phân tử carbon nhưng không bị hấp thụ.

Máy ion hóa

Bộ lọc không khí ion hóa sử dụng các ion âm và ion dương để thu hút các hạt nhỏ trong không khí, làm cho chúng trở nên nặng hơn, rơi xuống mặt đất hoặc được hút vào bộ lọc. 

Quá trình này giúp máy lọc không khí thông minh loại bỏ bụi, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác, cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống hoặc làm việc.

Mặc dù nó có thể giúp xử lý các hạt khói nhưng tính năng này giải phóng ozone dưới dạng sản phẩm phụ, tùy thuộc vào mức độ tạo ra có thể gây kích ứng phổi.

Đèn tia cực tím

Một số máy lọc không khí thông minh như Xiaomi Smart Air Purifier Elite còn có đèn UV để tiêu diệt các chất ô nhiễm. Còn được gọi là chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI), tính năng này cố gắng tiêu diệt vật chất sinh học, như vi khuẩn, nấm mốc và vi rút bằng cách làm hỏng cấu trúc tế bào hoặc vỏ protein của chúng, thậm chí làm bất hoạt một số vi rút.

Bài viết liên quan: “5 mẹo sử dụng máy lọc không khí hiệu quả và tiết kiệm nhất.”

CADR trên máy lọc không khí thông minh

Hãy ghi nhớ những phòng nào bạn dự kiến ​​sẽ sử dụng máy lọc không khí và so sánh thể tích tổng thể của phòng với khuyến nghị của nhà sản xuất. Một số kiểu máy liệt kê CADR (tốc độ phân phối không khí sạch) tiêu chuẩn của Mỹ, ghi chú feet khối không khí mỗi phút (CFM) được lọc trong phòng 1000 ft³ (28,5 m³).

Tùy thuộc vào khu vực, máy lọc không khí được quảng cáo với tốc độ lọc tính bằng mét khối mỗi giờ (m³/h) hoặc CFM. Lưu ý rằng giá trị hiển thị là giá trị tối đa mà thiết bị cung cấp và các tính năng như “chế độ im lặng”, “chế độ ban đêm” hoặc tùy chọn tiết kiệm năng lượng sẽ làm giảm tốc độ lọc.

Chi phí thay thế bộ lọc

Một chi tiết thường bị bỏ qua khi mua máy lọc không khí thông minh là giá thành của bộ lọc. Dự kiến ​​​​sẽ thay đổi bộ lọc một hoặc hai lần một năm, với nhiều kiểu máy sẽ thông báo khi đến lúc phải thay bộ lọc.

lõi lọc thay thế cho máy lọc

Chi phí bộ lọc tùy thuộc vào chất liệu lõi lọc mà máy sử dụng.

Chi phí của bộ lọc thường tỷ lệ thuận với khả năng lọc vi khuẩn, các chất dị ứng. Có nhiều loại bộ lọc thường được sử dụng như bộ lọc hạt, lọc HEPA hoặc than hoạt tính. Một số công ty thậm chí còn bán riêng các thành phần khác nhau như Ikea, với bộ lọc hạt và than hoạt tính.

Ngoài ra, tương tự như những gì xảy ra với vỏ cà phê, bộ lọc thay thế cho các máy lọc không khí thương hiệu lớn thường dễ tìm hơn so với các dòng sản phẩm ít tiếng tăm chỉ có trên thị trường Amazon. 

Trong cuộc sống hiện đại, có thể nói việc chọn máy lọc không khí thông minh sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với máy lọc thông thường. Bằng các tính năng làm sạch thông minh cùng chất lượng lọc tuyệt đối, các thiết bị lọc này không chỉ cải thiện chất lượng không khí mà còn tạo ra môi trường sống và làm việc an toàn, thoải mái hơn cho mỗi cá nhân hay hộ gia đình. 

Hotline 24/7