Cách loại bỏ lông chó mèo khỏi ngôi nhà nhanh và hiệu quả nhất

mẹo loại bỏ lông chó mèo trong nhà

Nỗi trăn trở lớn nhất của người nuôi thú cưng như chó, mèo là vấn đề lông rụng. Các sợi lông sẽ bám dính vào đồ nội thất, gây mất thẩm mỹ và có thể ảnh hưởng tới đường hô hấp của trẻ nhỏ. Vậy, cách tốt nhất để loại bỏ lông chó mèo khỏi sàn nhà và đồ nội thất là gì? Home Robotics sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với những mẹo làm sạch lông thú cưng cực hữu ích dưới đây! 

Nguyên nhân nào khiến chó mèo rụng lông?

Rụng lông là hiện tượng bình thường đối với nhiều giống chó mèo và đó là một phần trong vòng đời tự nhiên của lông.

Khi lông của thú cưng già đi hoặc hư tổn, chúng sẽ rụng đi, nhường chỗ cho lông mới mọc vào. Tùy theo mùa, bạn có thể nhận thấy thú cưng của mình rụng lông nhiều hoặc ít hơn bình thường.

Trong nhiều trường hợp, điều này là bình thường, vì chó mèo có xu hướng rụng lông nhiều hơn vào mùa hè và phát triển với bộ lông dày hơn vào mùa đông. Tất nhiên, nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình rụng lông quá nhiều, điều đó là bất thường, hãy nhớ đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Cách loại bỏ lông chó mèo khỏi sàn nhà

Mặt sàn là một trong những nơi không thể tránh khỏi lông thú cưng. Khi chú cún hoặc mèo cưng đi lại xung quanh nhà, lông của chúng sẽ bám trên mặt sàn, đặc biệt là những khu vực chứa thảm. 

Cách làm sạch lông chó mèo trên sàn gỗ cứng, gạch lát

Để làm sạch lông chó trên sàn gỗ cứng hoặc sàn gạch, hãy thử làm ướt tấm lau sàn trước khi lau nhà.

cách làm sạch lông chó mèo

Vệ sinh gạch lát dễ dàng với cách kết hợp lau sàn khô, ướt.

Lông thú cưng có xu hướng bám vào bề mặt ẩm ướt tốt hơn bề mặt khô (như chổi lông khô). Bạn có thể sử dụng cây lau nhà thông thường để thực hiện công việc này. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chủ động làm ướt khăn lau để có thể làm sạch các khu vực khác nhau. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương án khác đó là đầu tư một robot lau nhà tự động. Dòng Braava jet m6 của iRobot là một trong những cỗ máy lý tưởng nhất để loại bỏ lông chó mèo trên mặt sàn. 

Để tiến hành làm sạch sâu trên sàn, bạn có thể bắt đầu bằng chế độ lau khô trên Braava jet m6 và kết thúc với cơ chế lau ướt. Miếng lau khô với cấu tạo từ các sợi siêu nhỏ sẽ thu gom bụi bẩn và lông thú cưng một cách hiệu quả. Sau đó, bạn hãy sử dụng pad lau ướt để robot tự động chà rửa mặt sàn và đánh bay mùi hôi, ẩm mốc.

Cách loại bỏ lông chó mèo trên thảm

Để làm sạch lông chó mèo khỏi thảm, máy hút bụi hoặc robot hút bụi là cách tốt nhất để xử lý. Mặc dù có rất nhiều máy hút bụi trên thị trường nhưng đây là những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, dựa trên việc xem xét hơn 30 mẫu và loại máy hút bụi khác nhau.

Đối với phương pháp rảnh tay có thể chạy hàng ngày (bạn không cần phải tốn thêm công sức), robot hút bụi là một lựa chọn tuyệt vời. Khi xem xét cụ thể về khả năng làm sạch lông thú cưng, các mẫu robot như Roomba s9 Plus, Roomba j9 Plus hoặc Roomba Combo j5 Plus là những dòng có lực hút mạnh để loại bỏ lông chó mèo nhanh chóng và hiệu quả.

loại bỏ lông chó mèo bằng cách nào

Chọn robot hút bụi hoặc máy hút bụi có động cơ mạnh mẽ để làm sạch sâu trên thảm.

Đối với cách dọn dẹp truyền thống hơn, máy hút bụi cầm tay không dây cũng cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ lông thú cưng. Thiết bị này cho phép bạn tập trung nhiều thời gian hơn vào các khu vực cụ thể và chủ động dọn dẹp tùy theo nhu cầu.

Về dòng hút bụi cầm tay tiêu biểu, bạn có thể tham khảo thương hiệu Dyson, thương hiệu máy hút bụi cầm tay Top 1 hiện tại. Để có thể làm sạch lông thú cưng tốt nhất, hãy lưu ý chọn những dòng có chỉ số lực hút mạnh, tối thiểu từ 150AW.

Ví dụ như dòng Dyson V10 Absolute, Gen5 Detect hoặc Dyson V15s Submarine nếu bạn muốn có cả hút và lau. 

Khi loại bỏ lông chó mèo khỏi thảm, hãy nhớ chạy chậm và chạy máy hút theo nhiều hướng. Điều này giúp làm tơi lông khỏi sợi thảm và thu gom được nhiều lông nhất. Việc đổ thùng chứa bụi và vệ sinh bộ lọc thường xuyên cũng giúp máy hút bụi của bạn hoạt động ở hiệu suất và lực hút tối đa.

Bạn cũng có thể rắc một ít baking soda lên thảm trước khi hút bụi để giúp loại bỏ mùi hôi tích tụ hoặc mùi của thú cưng.

Cách loại bỏ lông chó mèo khỏi đồ nội thất

Khi xử lý lông chó trên đồ nội thất, cách tiếp cận cũng tương tự nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Với một chiếc khăn ẩm và máy hút bụi cầm tay, bạn có thể sẽ có mọi thứ cần thiết để làm sạch hầu hết các loại chỗ ngồi trong nhà.

cách loại bỏ lông chó mèo hiệu quả nhất

Sử dụng đầu hút chuyên dụng để đạt hiệu quả làm sạch lông chó mèo tốt nhất.

Làm sạch ghế da hoặc vinyl

Sử dụng một miếng vải mềm, ẩm để giúp loại bỏ lông chó khỏi ghế da hoặc ghế nhựa vinyl. Nếu bạn quan tâm nhất đến lông thú cưng thì những kiểu ngồi này rất phù hợp vì lông không thể tự vùi vào các sợi.

Giặt ghế bọc vải

Đối với ghế bọc vải mềm hơn, bạn có thể sẽ phải sử dụng máy hút bụi cầm tay để có kết quả tốt nhất.

Nhiều máy hút bụi cầm tay sử dụng chổi lăn như Dyson V11 Torque Drive Plus, ở đầu máy hút để giúp làm rụng lông và vảy da thú cưng.

Trên đây là những cách loại bỏ lông chó mèo hiệu quả và nhanh chóng cho những người độc thân hay hộ gia đình có trẻ nhỏ. Dọn dẹp lông thú cưng mỗi ngày sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ, ngăn chặn được vi khuẩn gây hại cho đường hô hấp. 

Hotline 24/7