Tại Sao Máy Hút Bụi Kêu To Khi Đang Hoạt Động?

máy hút bụi kêu to

Máy hút bụi không còn xa lạ với cuộc sống hiện đại của các gia đình. Nó không phải là máy móc đáng sợ khiến thú cưng hoặc trẻ nhỏ của bạn sợ hãi. Nhưng tiếng ồn của nó được coi là điều khiến chủ sở hữu không hài lòng. Một câu hỏi rất phổ biến nhưng cần có một câu trả lời xứng đáng: “Tại sao máy hút bụi lại kêu to như vậy?”

Sơ lược về máy hút bụi hiện đại

Để hiểu cách hoạt động của máy hút bụi, sẽ giúp bạn hiểu được nguồn gốc tại sao máy hút bụi lại kêu to. Bằng cách xem xét những phát minh đầu tiên của họ, trước khi động cơ được phát minh và phổ biến, thì nhiều đồ dùng gia dụng không dùng điện, do nó nó êm hơn rất nhiều.

Những sản phẩm đầu tiên của máy hút bụi, ban đầu được gọi là máy quét thảm. Nó không có quạt gió, dây điện hoặc sử dụng lực hút để hoạt động, nó chỉ có yêu cầu đơn giản về lực đẩy của người dùng. Phiên bản đầu tiên của máy hút bụi này vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay, đặc biệt là trong các nhà hàng hoặc rạp chiếu phim, nơi những máy hút bụi này hoạt động hiệu quả và quan trọng nhất là yên tĩnh, không làm phiền khách hàng của họ.

Cho đến đầu những năm 1900, máy hút bụi mà chúng ta quen thuộc nhất ngày nay mới được phát minh. Bằng cách lắp quạt và một chiếc túi chứa bụi, máy hút bụi trở nên hiệu quả hơn khi chúng bắt đầu chứa đầy bụi, chất bẩn và mảnh vụn trong các túi nằm ở phía sau máy.

Khi người vận hành di chuyển máy hút bụi qua một tấm thảm bẩn, động cơ bên trong sẽ làm quay thanh cuộn bàn chải, đánh bật bụi bẩn khỏi sàn và giữ chúng trong túi bụi. Kết thúc quá trình làm sạch bạn có thể thay chiếc túi đựng bụi khác hoặc tái sử dụng lại túi.

Tại sao máy hút bụi lại kêu to như vậy?

máy hút bụi kêu to

Những lý do sau đây giải thích được hiện tượng tại sao máy hút bụi lại kêu to như vậy:

  • Sự thay đổi áp suất không khí do quạt và lực hút của máy hút gây ra
  • Mô tơ quay bên trong máy giúp di chuyển dây đai và sử dụng điện
  • Ma sát giữa sàn và máy hút bụi
  • Trường hợp tệ nhất: Máy hút bụi của bạn bị lỗi hoặc rối loạn chức năng

Đó là dấu hiệu của động cơ quay điên cuồng bên trong máy hút bụi, sự cọ sát giữa các bộ phận bên trong sẽ gây ra tiếng ồn lớn.

Một động cơ nhỏ làm quay thanh chổi giúp loại bỏ bụi bẩn và các chất gây dị ứng trên sàn nhà của bạn. Một chiếc quạt bên trong máy hút bụi có chức năng kép: Làm mát động cơ khi máy hút bụi hoạt động, cũng như tạo ra áp suất không khí để hút bụi bẩn vào thùng chứa. Lực hút của máy cũng tạo ra sự ồn ào.

Trên thực tế, độ ồn của một máy hút bụi đang hoạt động chỉ nhỏ hơn 5db. Nhưng khi tất cả cùng hoạt động một lúc sẽ tạo lên tiếng ồn lớn. Đây là lý do tại sao máy hút bụi lại kêu to như vậy. 

Tuy nhiên, nếu máy hút bụi của bạn có vẻ kêu to hơn so với bạn đầu khi bạn mua máy, thì đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo hư hại. Bạn có thể tự kiểm tra hoặc đem ra cửa hàng sửa chữa gần nhất để chuyên gia có thể giúp bạn.

Có thể tìm thấy máy hút bụi không ồn không?

máy hút bụi kêu to

Trong mọi trường hợp, bạn không thể tìm thấy một chiếc máy hút bụi không ồn hoàn toàn. Bạn chỉ có thể tham khảo các mẫu máy hút bụi chạy êm hơn những mẫu khác mà thôi.

Tiếng ồn nhỏ không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của máy hút bụi. Các nhà thiết kế và kỹ sư đã tìm ra cách loại bỏ một số quy trình nhất định hoặc xác định bộ phận gây ra tiếng ồn cho máy – Các mẫu máy hút bụi không dây mới hơn sử dụng quạt không cánh giúp giảm tiếng ồn.

Do thực tế là máy hút bụi sử dụng áp suất không khí và lực hút để làm việc, nên khi nó hoạt động chắc chắn sẽ gây ra tiếng kêu to hoặc nhỏ. Nếu không có tiếng ồn nghĩa là máy hút không hoạt động.

Tuy nhiên các sản phẩm gần đây được giới thiệu với người tiêu dùng là êm hơn và được cải tiến rất nhiều. Những phiên bản mới này thường đắt tiền hơn, nhưng nếu bạn thực sự không thích tiếng ồn lớn thì cũng đáng để đầu tư.

Hotline 24/7