Robot Hút Bụi Làm Sạch Thảm Có Hiệu Quả Không?

robot hút bụi làm sạch thảm

Robot hút bụi bắt kịp nhu cầu thông qua các tính năng thông minh cho phép chúng ta lên lịch dọn dẹp khi ra ngoài, điều khiển chúng qua lệnh thoại hoặc phân vùng không gian nào nên hoặc không nên làm sạch. Nhưng nếu ngôi nhà của bạn hầu hết được trải thảm hoặc nếu bạn có nhiều thảm trải xung quanh, thì sự tiện lợi của robot hút bụi sẽ trở nên khó khăn. Rất nhiều robot được biết đến vì bị mắc kẹt ở những nơi kỳ lạ hoặc từ chối chuyển từ sàn gỗ cứng sang thảm. Liệu robot hút bụi có thực sự giúp cuộc sống dễ dàng hơn hay sẽ trở nên rắc rối hơn mỗi khi nó hút phải tua rua hoặc gặp khó khăn khi cố gắng chuyển từ sàn cứng sang thảm có độ dày cao? Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn robot hút bụi làm sạch thảm tốt như thế nào.

Robot hút bụi làm sạch thảm có tốt không?

Không phải tất cả robot hút bụi đều được trang bị để xử lý việc làm sạch lớp trải sàn của bạn. Một số chỉ đơn giản là có quá ít lực hút hoặc quá ít khe hở để xử lý thảm dày, chất đống cao một cách thích hợp. Khi chọn máy hút bụi, bạn sẽ muốn xem thông tin sản phẩm để tìm hiểu chiều cao thảm mà nó có thể xử lý. Hiệu quả của robot hút bụi làm sạch thảm sẽ phụ thuộc phần lớn vào hai yếu tố: loại robot hút bụi và độ dày của thảm. Hãy nói chi tiết hơn về từng cân nhắc:

Robot hút bụi làm sạch thảm

Cân nhắc đầu tiên khi đo lường hiệu quả của robot hút bụi làm sạch thảm là loại mô hình mà bạn chọn. Rất may, các mẫu robot hút bụi hiện nay rất tiên tiến và được trang bị các tính năng phù hợp để không chỉ dọn dẹp bề mặt phẳng mà còn cả thảm.

Một số robot hút bụi được thiết kế đặc biệt để làm sạch thảm sâu. Ví dụ: iRobot Roomba s9 Plus được bán trên thị trường như một máy hút bụi robot mang lại công suất hút gấp 40 lần (so với Dòng Roomba 600) để làm sạch sâu nhất có thể, bao gồm cả thảm.

robot hút bụi làm sạch thảm

Roomba s9+ là một trong những sản phẩm robot hút bụi tốt nhất khi nói đến việc vệ sinh thảm.

Một thiết bị khác, như robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebot T9, đi kèm với công suất hút 3000 Pa đủ để làm sạch sâu trong thảm. Công suất hút mạnh dễ dàng cuốn bay bụi bẩn từ sâu bên trong sợi thảm. Hơn hết, khi cảm nhận được thảm, T9 sẽ tăng lực hút lên công suất tối đa để làm sạch thảm một cách triệt để hơn.

Độ dày của tấm thảm

Cân nhắc thứ hai khi đo lường hiệu quả của robot hút bụi làm sạch thảm là độ dày của thảm. Rõ ràng, một tấm thảm mỏng, lông ngắn hoặc thảm dệt phẳng sẽ dễ dàng hơn cho bất kỳ robot hút bụi nào điều hướng trên đó. Tuy nhiên, thảm dày hơn có thể là một thách thức, ngay cả đối với các mẫu robot hút bụi tiên tiến.

Khi chọn máy hút bụi, bạn sẽ muốn kiểm tra thông tin để tìm hiểu chiều cao thảm mà nó có thể xử lý (thông thường dưới 2cm). Hầu hết các nhà sản xuất đều tuyên bố rằng sản phẩm của họ được sử dụng tốt nhất trên thảm có cọc thấp hoặc thảm dệt phẳng. Robot hút bụi không tạo ra đủ lực hút để làm sạch sâu trên thảm dày.

Robot hút bụi có làm hỏng thảm không?

Những thảm có lông dài và có đầu tua rua là những thứ cần lưu ý. Robot hút bụi có thể hút phải và mắc kẹt trên chúng, có khả năng làm hỏng lớp trải sàn của bạn. 

Robot hút bụi có thể bị kẹt khi điều hướng trên thảm dày. Nếu bạn có sự kết hợp giữa thảm và sàn cứng, chúng có thể gặp khó khăn khi di chuyển từ loại bề mặt này sang loại bề mặt tiếp theo. Những người yêu thích thảm nên xem xét một robot hút bụi trang bị công nghệ tiên tiến có tính năng tạo các ranh giới ảo thông qua lập bản đồ thông minh (thay vì các dải tường ảo vật lý).

Tóm lại, robot hút bụi nói chung không thể loại bỏ bụi bẩn trên thảm tốt hơn so với máy hút bụi thông thường, mặc dù có cảm biến và công nghệ tiên tiến của chúng. Nếu bạn muốn làm sạch thảm dày, tốt nhất bạn nên sử dụng máy hút bụi truyền thống.

Làm thế nào để robot hút bụi làm sạch thảm dày?

robot hút bụi làm sạch thảm

Thảm là nơi chứa đầy mảnh vụn, bụi bẩn và vi khuẩn có hại. Vì vậy việc hút bụi thường xuyên là chìa khóa cho những ngôi nhà có nhiều thảm trải sàn cứng đầu. Cách tốt nhất để giữ cho thảm sạch sẽ là sử dụng máy hút bụi truyền thống hút bụi từ từ, qua lại với các động tác vuốt lặp đi lặp lại. Tốt nhất, bạn nên đặt mục tiêu trong 15-20 phút để hút bụi hiệu quả cho căn phòng rộng 100m2. Làm như vậy loại bỏ 83% đất khô trên thảm. Trung bình, bạn nên hút bụi thảm hai lần một tuần.

Theo nguyên tắc chung, máy hút bụi có lực hút mạnh hơn robot hút bụi nhỏ gọn. Nhưng nếu bạn vẫn muốn tận hưởng tính năng tự động hóa do robot hút bụi mang lại, hãy tìm robot hút bụi làm sạch thảm có sức hút từ 1500 đến 2500 Pa để đảm bảo rằng các sợi thảm đang được chải sạch các mảnh vụn mà chúng đã tích trữ một cách hiệu quả. Các cảm biến phải đủ thông minh để tạo điều kiện chuyển đổi sang sàn gỗ cứng sang thảm.

Và bạn đã có nó, một câu trả lời toàn diện cho câu hỏi: robot hút bụi vệ sinh thảm có tốt không? Bây giờ bạn đã biết rằng có một số kiểu máy hoạt động trên thảm tốt hơn các kiểu máy khác, hãy nhớ lựa chọn những mẫu robot tốt nhất được thiết kế để làm sạch thảm nếu nhà bạn có sàn trải thảm.

Hotline 24/7