Phải Xử Lý Sao Nếu Robot Hút Bụi Hết Pin Trước Khi Về Đến Sạc?

robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc

Việc phải dọn dẹp nhà cửa hàng ngày đôi khi có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn phải đối mặt với những lộn xộn mà thú cưng tạo ra. Tuy nhiên, robot hút bụi là trợ thủ tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Vì những thiết bị điện tử hiện đại này dễ sử dụng, chúng có thể xuất hiện những lỗi phức tạp và khó xử lý, giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác sau một thời gian. Từ một số vấn đề mà thiết bị có thể gặp phải, một số vấn đề phổ biến bao gồm robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc, không tự động quay trở lại sạc pin và hoặc một số vấn đề khác. Chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo và giải pháp để giải quyết những vấn đề này.

robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc

Robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc

Khi robot hút bụi không tự động trở về dock sạc sau khi kết thúc quá trình dọn dẹp, đây là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo robot hút bụi đang gặp sự cố.

Những robot được thiết kế có thể tự động trở về dock sạc khi hết pin hoặc đã hoàn thành công việc làm sạch. Hoặc khi bạn muốn robot kết thúc công việc sớm hơn, bạn cũng có thể chủ động đưa robot về dock sạc.

Nhưng có một lý do nào đó, khiến robot nằm ở giữa nhà trong trạng thái pin đã cạn kiệt. Có thể nó đã cố trở về nhà để tiếp thêm năng lượng, nhưng vì một lý do nào đó đã khiến nó không thể trở về trước khi hết pin. Tìm hiểu một vài lý do khiến robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc.

Nguyên nhân khiến robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc

Có một số lý do khiến robot hút bụi hết pin trước khi quay trở về đến dock sạc:

Bộ sạc hoặc dây nguồn hư hỏng

  • Nguyên nhân có thể xuất phát từ dây nguồn: Kiểm tra xem dây nguồn đã được kết nối với ổ cắm hay chưa, hoặc có thể có một đoạn dây nào đó đã bị hư hỏng. Hãy thử ở một ổ cắm khác trong nhà. Nếu dây hỏng, việc sửa chữa sẽ gây nguy hiểm, tốt nhất bạn nên thay một dây mới.
  • Bộ sạc hư hỏng: Rắc rối có thể đến từ đế sạc. Kiểm tra xem đế cắm có bị hư hỏng phần nhựa không. Kiểm tra lại kết nối giữa dây nguồn và đế sạc đã chắc chắn hay chưa, sử dụng một dây nguồn khác nếu để sạc vẫn không có điện. Trường hợp xấu hơn bạn cần phải thay thế đế sạc mới.

Ổ cắm điện hỏng cũng khiến robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc

Nếu bạn nghi ngờ lỗi là từ ổ cắm điện, hãy di chuyển đế sạc sang một ổ cắm khác. Kết nối cáp sạc một cách chắc chắn và xác nhận xem nó có báo đèn xanh hay không. Nếu robot hút bụi của bạn hoạt động bình thường trở lại, bạn may mắn không cần phải sửa chữa gì nữa.

Các điểm tiếp xúc bẩn

robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc

Nguyên nhân tiếp theo bạn cần kiểm tra lại các điểm tiếp xúc trên sạc và trên robot. Các điểm tiếp xúc bằng kim loại trên cả robot và đế sạc là điểm giao tiếp để robot xác định vị trí trạm sạc và sạc pin. Đôi khi bụi bám lại trên các điểm này khiến robot không thể bắt đầu quá trình sạc pin.

Bạn cần lau các điểm tiếp xúc bằng khăn khô, mềm và đưa robot vào sạc lại xem nó đã hoạt động bình thường hay chưa. Kiểm tra điều này thường xuyên giúp duy trì tình trạng sạc ổn định của robot.

Đọc thêm: “Hướng dẫn vệ sinh robot hút bụi iRobot Roomba”

Nhiễu hồng ngoại

Các bức tường ảo hay các dock sạc của các robot hút bụi khác đặt gần nhau có thể gây nhiễu loạn sóng hồng ngoại của chúng, cản trở robot quay trở lại chính xác trạm sạc của nó. Hãy đảm bảo rằng mọi thiết bị có thể gây nhiễu cho robot cần đặt cách xa dock sạc ít nhất 2,5m.

Đồ đạc và vật cản trong phòng

Một số ngôi nhà khá lộn xộn với rất nhiều thứ ở khắp mọi nơi. Sắp xếp lại những đống lộn xộn hoặc đồ đạc có thể cản trở lối đi của robot. Nếu trước dock sạc của robot có vật cản, thay vì đi theo 1 lộ trình có sẵn, robot sẽ mất nhiều thời gian để tìm đường dẫn đến việc hết pin khi đang cố trở về sạc.

Pin kém

Một lý do khác khiến robot hút bụi của bạn hết pin trước khi trở về dock sạc là hiệu suất pin kém. Thời gian sử dụng robot quá lâu khiến pin bị hao mòn, nó cần nhiều lần sạc mới làm sạch hết sàn nhà bạn. Trường hợp này bạn cần phải mua pin mới để robot hoạt động bình thường trở lại.

Tại sao robot hút bụi không tìm thấy Dock sạc?

Ngoài việc bụi bẩn bám trên các điểm tiếp xúc, khoảng cách có thể khiến robot gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà của nó, đặc biệt là khi robot được giao nhiệm vụ dọn dẹp nhiều phòng.

Thử thách robot bằng cách cho nó dọn dẹp toàn bộ nhà xem nó có tự tìm được con đường ngắn nhất để trở về sạc không. Nếu robot loay hoay và hết pin trước khi trở lại sạc, bạn cần khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng tường ảo để chia nhỏ phần việc giúp robot dọn dẹp nhanh hơn.

Cách nhanh nhất để đưa robot về Dock sạc?

robot hút bụi hết pin trước khi về đến sạc

Cách đơn giản và dễ nhất là bạn tự mình đưa nó về sạc theo cách thủ công. Hoặc với iRobot Roomba thì bạn bấm nút Home hoặc Dock trên thiết bị để nó trở về. Luôn đảm bảo rằng các điểm tiếp xúc sạc luôn được sạch sẽ.

Trong quá trình sử dụng, các lỗi mà robot hút bụi gặp phải thường khá đơn giản. Bạn có thể tự khắc phục hoặc để yên tâm hơn thì nhờ đến kỹ thuật có kỹ năng. Bạn chỉ cần bình tĩnh để tìm ra hướng khắc phục sự cố, bạn có thể tránh được sự thất vọng khi có lỗi phát sinh.

Hotline 24/7