6 Câu Hỏi Cần Cân Nhắc Trước Khi Mua Máy Hút Bụi Cho Gia Đình

thiết bị làm sạch cầm tay

Việc mua máy hút bụi có vẻ như là một giao dịch mua đơn giản, nhưng có rất nhiều điều cần cân nhắc trước khi đầu tư vào thiết bị gia dụng. Có nhiều loại sàn khác nhau, lượng bụi khu vực sinh sống, các loại máy hút và hệ thống lọc của máy hút, để bắt đầu đưa ra quyết định.

Dòng máy hút bụi nào là tốt nhất cho không gian của bạn?

Máy hút bụi thường có năm loại khác nhau — thẳng đứng, ống đựng, hình gậy, cầm tay (không dây) và robot — và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm của nó.

Dạng thẳng đứng

Đây là kiểu máy hút bụi tiêu chuẩn của bạn. Bạn nên sử dụng loại máy hút này nếu bạn có thảm trải toàn bộ mặt sàn. Chúng có thể nặng, nhưng chúng hoạt động tốt nhất để làm sạch thảm và nó dễ bảo quản hơn so với máy hút dạng hộp đựng. Các mẫu ngày nay đi kèm với một ống mềm và nhiều phụ kiện kèm theo dụng cụ để làm sạch các kẽ hở, vải bọc và các khu vực đặc biệt khác.

Dạng hộp đựng

Những máy hút bụi có một hộp với một ống và gậy dài. Chúng cồng kềnh hơn so với dạng thẳng đứng, nhưng tốt hơn cho sàn cứng, cầu thang và với đồ nội thất. Loại này là tốt nhất nếu bạn có sự kết hợp giữa sàn cứng và thảm. Đúng vậy, máy hút thẳng đứng cũng có ống mềm và bộ phận gắn vào, nhưng tôi thấy rằng ống đựng dễ điều động hơn. Chúng cũng rất tuyệt nếu bạn sử dụng máy hút bụi của mình để làm sạch các khu vực khác ngoài sàn nhà, chẳng hạn như đường mép cửa, nóc tủ sách hoặc màn, rèm cửa…

Máy hút bụi dạng gậy

Đối với giữa các lần dọn dẹp, chẳng hạn như quét dọn sàn bếp sau bữa tối, Forte đề xuất máy hút bụi dạng gậy nhẹ, đôi khi được gọi là máy hút cực. Nhưng các mẫu mới hơn có khả năng làm sạch tốt hơn nhiều so với các loại gậy cũ.

máy hút bụi cầm tay

Dạng cầm tay (không dây)

Những mẫu máy hút này rất phù hợp để làm sạch bề mặt nhanh chóng, hút lông thú cưng hoặc dọn dẹp xe hơi. Máy hút bụi cầm tay của Dyson rất tiện lợi với nhiều đầu hút linh hoạt sử dụng cho nhiều mục đích hút bụi khác nhau như sàn, thảm, sofa, rèm cửa, mạng nhện,…

Robot hút bụi

Một xu hướng làm sạch trong thời đại mới, robot hút bụi là thiết bị lý tưởng cho những người ghét công việc hút bụi. Bạn có thể ra khỏi nhà hoặc làm việc khác trong khi nó hoạt động. Chúng rất tốt để làm sạch và bảo trì dễ dàng, nhưng lưu ý rằng chúng chỉ phù hợp để làm sạch trên mặt sàn, từ sàn cứng cho đến thảm.

Hầu hết robot hút bụi tiên tiến hiện nay đều có thể được điều khiển bởi một ứng dụng và thậm chí còn được trang bị nhiều tính năng thông minh cho phép robot có thể vẽ sơ đồ nhà, đặt lịch làm việc hàng ngày,… Vì vậy, bạn có thể điều khiển robot của mình hoạt động từ bất cứ đâu, ngay cả khi bạn không ở nhà. Các model cao cấp từ thương hiệu iRobot như Roomba i7+ còn có thể tự động làm trống thùng rác của chính nó trong một chu trình làm sạch khép kín.

Nên mua máy hút bụi có túi hay không có túi?

Các mẫu không túi rất tiện lợi vì bạn không phải mua túi, nhưng bạn phải thường xuyên đổ hộp và thực hiện bảo dưỡng chúng. Nếu ngăn chứa rác bị đầy hoặc bộ lọc không sạch, bạn sẽ không đạt được hiệu suất tốt.

Một số mẫu máy hút bụi cầm tay của Dyson sử dụng cơ chế đổ rác “point and shoot” đẩy bụi bẩn và mảnh vỡ vào sâu trong thùng rác một cách hợp vệ sinh, chỉ bằng một thao tác đơn giản – vì vậy, bạn không cần chạm vào bụi bẩn.

Bụi bẩn có thoát ra ngoài khi hút bụi không?

Không phải tất cả các máy hút đều được niêm phong tại các điểm kết nối khác nhau của chúng. Bụi có thể thoát ra từ các kẽ hở và lỗ xung quanh thân máy hút, có thể là túi hoặc hộp. Điểm mấu chốt là giữ bụi đó trong máy hút. Bạn sẽ không muốn nó thoát ra ngoài và bám lại vào đồ đạc, sàn nhà và trong không khí. Nếu bạn định hút bụi, bạn cũng có thể làm điều đó ngay trong lần đầu tiên.
Các dòng máy tiên tiến hiện nay đều làm sạch và hút bụi vào một ngăn chứa kín, sử dụng các màng lọc tiên tiến như bộ lọc HEPA giúp hạn chế việc bụi bẩn thoát trở lại vào không khí khi hút bụi.

Nhà nuôi thú cưng có nên dùng máy hút bụi?

Lông thú cưng là thứ cứng đầu nhất. Nó bị mắc kẹt trên tất cả mọi thứ. Nhiều máy hút đi kèm với các phụ kiện đặc biệt với lông cao su giúp loại bỏ lông vật nuôi bằng cách phá vỡ các liên kết tĩnh làm cho lông dính vào vải bọc và màn.

máy hút bụi tự động

Robot hút bụi iRobot Roomba i7 với bộ chổi cao su độc quyền

Một lý do khiến robot hút bụi iRobot Roomba i7 trở thành robot hút bụi tốt nhất cho thú cưng là do chúng loại bỏ lông thú, tóc rụng tốt như thế nào. Nhờ vào ưu điểm lực hút mạnh mẽ kết hợp với bộ chổi hút cao su kép độc quyền giúp dễ dàng loại bỏ lông thú cưng trên mặt sàn và hạn chế việc rối lông tóc rụng.

Máy hút bụi yêu cầu bảo trì thường xuyên?

Mỗi máy hút yêu cầu một số bảo trì cơ bản. Như đã đề cập ở trên, các mẫu không có túi thường đòi hỏi bạn phải vệ sinh nhiều hơn một chút so với các mẫu có túi vì bạn phải làm sạch ngăn chứa rác ngoài việc đổ nó, trong khi bạn chỉ có thể ném một chiếc túi vào thùng rác.

Nếu bạn không đổ hết cốc sau mỗi lần sử dụng hoặc làm sạch bộ lọc hoặc thay túi, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến việc hút. Đó là cách không khí đi qua và mọi thứ được bốc lên. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng cuộn bàn chải phải sạch và không có lông; nếu nó bị rối và bị tắc, nó sẽ không hoạt động.

Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất về tần suất làm sạch hoặc thay bộ lọc; đối với bộ lọc HEPA, thường là sáu tháng đến một năm một lần.

Mức giá nào có thể mua được một máy hút bụi tốt?

Nếu bạn định mua một máy hút bụi cho toàn bộ ngôi nhà của mình, chúng tôi khuyên bạn nên mua máy hút đắt nhất mà bạn có thể mua được. Các mẫu máy cao cấp như Roomba, Dyson có mức giá trung bình từ 12 đến 30 triệu đồng, đồng nghĩa với việc công nghệ và chất lượng của máy hoàn toàn có thể đánh bại bất kỳ đòng máy nào trên thị trường. Tuy nhiên, nếu tài chính của bạn chưa đủ để đầu tư một model như vậy, bạn có thể tham khảo sang các dòng máy tầm trung như Neato Botvac, Ecovacs Deebot...với mức giá dao động trên dưới 10 triệu đồng. Những thương hiệu trên đều là các thương hiệu nổi tiếng và được ưa chuộng trên thị trường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và lựa chọn cho mình một model ưng ý nhất.

Hotline 24/7